อร่อยลงตัว!!เมนูขนม แกงเขียวหวานเฉาก๊วยชากังราว

อาจารย์รุ่งธรรม วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร จัดเมนูพิเศษหน้าร้อน แก้ร้อนในด้วยอาหารสมุนไพร ปกติเฉาก๊วยจะเป็นอาหารหวานเย็น แต่อาจารย์รุ่งธรรมนำมาเป็นกับข้าวรสชาติล้ำเลิศเกรดระดับพรีเมี่ยม ทุกเมนูใส่เฉาก๊วยชากังราวเช่นแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ตุ๋นกระดูกหมูเครื่องยาจีน ยำใหญ่ ไก่ผัดขิง เฉาก๊วยผัดน้ำมันหอย อาหารว่างถุงทอง ปอเปี๊ยะทอด ผู้ที่สนใจจะชิมต้องสั่งจองล่วงหน้า

ที่ศูนย์บริรักษ์ไทย วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้แบบบูรณาการ เชิงศิลปวัฒนธรรม มีอาจารย์รุ่งธรรม ศรีวรรธนศิลป์ ซึ่งเป็นครูผู้ทรงคุณค่าของคณะคหกรรมศาสตร์ วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร เป็นผู้ดูแลและคิดรูปแบบต่างๆในเรื่องของตกแต่งสถานที่รวมทั้งเมนูอาหารต่างๆ ซึ่งอาจารย์รุ่งธรรมเป็นผู้ที่มีฝีมือในด้านต่างๆอย่างเชี่ยวชาญ ได้รับรางวัลต่างๆมากมาย มีลูกศิษย์ลูกหามากมายเช่นกัน

โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นหน้าร้อน สภาพอากาศทั่วประเทศร้อนจัด ในจังหวัดกำแพงเพชรบางวันทะลุเกิน 40 องศา และอาหารหน้าร้อนแบบนี้ส่วนใหญ่จะเป็นของหวานๆเย็นๆใส่น้ำแข็งอย่างเช่นเฉาก๊วยเป็นต้น เพราะเฉาก๊วยเป็นสมุนไพรสามารถแก้อาการร้อนในได้ แต่อาจารย์รุ่งธรรม สามารถนำเอาเฉาก๊วยซึ่งเป็นอาหารหวาน มาปรุงเป็นกับข้าวได้อย่างลงตัว

โดยเมนูที่นำเฉาก๊วยชากังราวสินค้าโอท๊อปที่มีชื่อเสียงของ จ.กำแพงเพชรมาผสมได้หลากหลายชนิด เช่นยำใหญ่กุ้งสดใส่เฉาก๊วยเป็นส่วนผสม แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายใส่เฉาก๊วย ตุ๋นกระดูกหมูเครื่องยาจีนเห็ดหอมใส่เฉาก๊วย ไก่ผัดขิงใส่เฉาก๊วย เฉาก๊วยผัดน้ำมันหอยใส่คะน้า ส่วนของว่างเป็นปอเปี๊ยะทอดไส้เฉาก๊วย และถุงทองไส้เฉาก๊วยเป็นต้น

โดยอาจารย์รุ่งธรรมควบคุมการปรุงด้วยตนเอง เครื่องปรุงของทุกเมนูเป็นเครื่องปรุงที่ใช้ตามปกติ เพียงแต่ใส่เฉาก๊วยลงไปแทนส่วนผสมอื่นบางอย่าง เช่นถุงทองกับปอเปี๊ยะซึ่งปกติจะใช้วุ้นเส้นเป็นส่วนผสม แต่อาจารย์รุ่งธรรมไม่ใช้วุ้นเส้นเปลี่ยนมาเป็นเฉาก๊วยแทน

จากการรีวิวชิมอาหารเมนูแรกยำใหญ่กุ้งสดใส่เฉาก๊วย พบว่ามีความหนึบของเฉาก๊วยซึ่งคล้ายๆกับปลาหมึกสด ทำให้เข้ากันดีกับเครื่องยำหลากสีสวยงามและอร่อย เช่นเดียวกับไก่ผัดขิงใส่เฉาก๊วยของจากกลิ่นของขิงแล้วยังมีกลิ่นของเฉาก๊วยด้วย ส่วนเฉาก๊วยผัดน้ำมันหอยใส่คะน้ารสชาติก็เข้ากันดีอย่างประหลาด ในส่วนของกระดูกหมูตุ๋นเครื่องยาจีนเห็ดหอมใส่เฉาก๊วย ซึ่งเครื่องยาจีนช่วยบำรุงโลหิตส่วนเฉาก๊วยแก้ร้อนใน จึงเป็นเมนูเหมาะอย่างยิ่งช่วงหน้าร้อนนี้

สำหรับแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายใส่เฉาก๊วย เป็นความลงตัวของลูกชิ้นปลาที่เป็นสีขาวกับเฉาก๊วยซึ่งมีสีดำ เป็นเหมือนแกงหยินหย่างช่วยปรับสมดุลของร่างกาย และเฉาก๊วยยังเหมือนกับตัวแทนของเลือดไก่ให้ดูน่ากินขึ้นด้วย มีความหนึบหนับแต่ไม่มีกลิ่นเหมือนเลือดไก่

ในส่วนของปอเปี๊ยะที่เป็นของว่างก็ใช้ธรรมดา แต่ปรับจากการใส่วุ้นเส้นมาเป็นใส่เฉาก๊วยแทน เช่นเดียวกับถุงทองก็ปรับจากการใส่วุ้นเส้นมาใส่เป็นเฉาก๊วย  ซึ่งก็ยังคงรสชาติความอร่อยเหมือนเดิม และรสชาติแปลกไปกว่าเดิม  ส่วนผู้ที่สนใจอยากจะได้สูตรของเมนูแก้ร้อนใน ในหน้าร้อนนี้ สามารถสอบถามได้ที่ศูนย์บริรักษ์ไทย วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร หรือโทรสอบถามอาจารย์รุ่งธรรมหมายเลข 081-7073164

, , , , , , ,