วอนผู้มีจิตเมตตา ช่วย”น้องเอิร์น”!!บ้านทรุดโทรมมาก เกินกว่าจะอาศัยได้อย่างปกติ

ยากจนอาศัยบ้านสังกะสีเก่าผุๆพังๆฝาบ้านยังใช้สังกะสี ไม่มีส้วม แม่ทิ้งไม้ตั้งแต่ 4 เดือนตายายเลี้ยงตามมีตามเกิด

“น้องเอิร์น” ด.ญ.ทิพย์ธารา รักบุญ อายุ 12 ปีนักเรียนชั้นป. 6 โรงเรียนบ้านน้ำโท้ง ต.ท่าขุนราม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร อาศัยอยู่กับนายสะอาด วงษ์ศรี อายุ 65 ปี (ตา) ไม่ได้ประกอบอาชีพเนื่องจากมีปัญหาด้านสุขภาพ และนางบังอร มิ่งเมือง (ยาย) อายุ 59 ปี ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไปอยู่บ้านเลขที่ 20 หมู่ที่ 13 ต.ท่าขุนราม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร  มีสภาพความเป็นอยู่อย่างยากจน ขาดแคลน บ้านที่อยู่อาศัยมีสภาพเป็นบ้านเก่าทำด้วยสังกะสีทั้งหมด ไม่เว้นแม้แต่ฝาผนังบ้าน และในบริเวณบ้านไม่มีส้วม ซึ่งถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง และต้องไปขอเข้าอาศัยบ้านอื่น ซึ่งสร้างความลำบากให้กับครอบครัวนี้เป็นอย่างมาก เพราะน้องเอิร์น เริ่มโตเป็นสาวแล้ว และเธอมีปัญหาเรื่องการสื่อสารเรียนรู้ได้ช้ากว่าเด็กปกติ ได้รับความช่วยเหลือจากครูสุชาดา (ครูพู่) ปัญญาเสน ครูอัตราจ้างตำแหน่งธุรการ จะมารับมาส่งทุกวันและใส่ใจเป็นห่วงเป็นใยอย่างสม่ำเสมอ ด้วยความยากจนน้องจึงได้รับการพิจารณาคัดเลือกให้รับทุนการศึกษาในโครงการ 910 ทุนการศึกษาเพื่อนักเรียนที่ขาดแคลน เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา ของสภาสมาคมสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ จะได้รับ 3,000 บาท

ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ ประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมการเรียนรู้ ​ได้กล่าวชื่นชมที่ทุกฝ่ายได้ให้การช่วยเหลือเบื้องต้นทันทีที่ทราบข่าวจากเช่นสำนักงาน กศน.จังหวัดกำแพงเพชร นายพีระพงษ์ รุ่งเรืองศิลป์ รองผู้อำนวยการจังหวัดมหาสารคามรักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดกำแพงเพชร แม้ติดราชการได้ให้คำปรึกษาทีมงาน โดยมีนายมงคล  พลายชมพูนุท ผู้อำนวยการ กศน.อำเภอไทรงามรักษาการผู้อำนวยการ กศน.อำเภอเมือง และรักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดกำแพงเพชร ได้นำ “ทีมซ่อมสร้าง กศน.”เข้าช่วยเหลือสร้างส้วมที่จำเป็นก่อน เพราะรู้สึกเห็นใจและสงสาร ได้ร่วมระดมทุนจากผู้มีจิตเมตตาเบื้องต้นสามารถดำเนินการได้ทันที และเริ่มก่อสร้าง“ส้วม” ให้น้องเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากผู้นำท้องที่ท้องถิ่น เข้ามาช่วยเหลือและดำเนินการต่อเนื่องจนแล้วเสร็จ​

ทั้งนี้​ สำนักงาน​ กศน.จังหวัด ได้รับข้าวสารจากบริหารบริษัทสิงห์โตทองไรซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด​ (นายมนต์ชัย รุ่งชาญชัย และนางธัญญา รุ่งชาญชัย)​ และเงินอีกจำนวนหนึ่ง​ และอาหารแห้งของสมทบจาก กศน.กำแพงเพชร​เองมอบให้น้องเอิร์น​และครอบครัว​ดำรงชีพและพร้อมเข้ามาช่วยเหลือ​ต่อไปแล้วเดินทางกลับ

ทั้งนี้ส่วนของผู้นำชุมชนและโรงเรียนบ้านน้ำโท้งและกศน.จังหวัด​กำแพงเพชร ​เล็งเห็น​ว่าบ้านที่อาศัยมีความทรุดโทรม เพราะทำด้วยไม้เก่าๆเศษไม้ และใช้สังกะสีเป็นฝาบ้านขอวอนผู้มีจิต​เมตตา​ร่วมระดมบริจาค​ทุนทรัพย์ ​เพื่อดำเนินการต่อไป

โดยผู้​ใจบุญ​ร่วมทำบุญซ่อมแซม หรือหากเพียงพอสร้างบ้านได้ใหม่ให้พออาศัยคุ้มแดดคุ้มฝน และเป็นทุนการศึกษาของน้องเอิร์ท สามารถบัญชีเลขที่ 020401330186 บัญชีชื่อ เงินทุนช่วยเหลือครอบครัว ด.ญ.ทิพย์ธารา รักบุญ ธนาคารออมสิน สาขานครชุม

คลิ๊กเข้าชมสินค้า

, ,