อ.รุ่งธรรม รังสรรค์!!เปิดเมนูเด็ดจากผล”อินทผลัม”

เมนูเด็ดจากผล “อินทผลัม” ทั้งคาวหวานแปรรูปสูตร อ.รุ่งธรรม วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร

“ดร.รุ่งธรรม ศรีวรรธนศิลป์”  (หรือ อ.รุ่งธรรม) อดีตอาจารย์เกษียณคณะคหกรรม และเป็นหัวหน้าศูนย์บริรักษ์ไทย  วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร ผู้ที่คิดค้นเมนูจากผลไม้ตามฤดูกาล และวัตถุดิบต่างๆนำมาแปรรูปต่อยอดเป็นเมนูอาหารคาวหวานทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค

จนได้รับความนิยมมากมายหลายเมนู พร้อมนำไปสอนนักศึกษาให้ได้ฝึกการทำอาหารแปรรูปต่างๆเป็นความรู้ต่อยอดนอกตำราเรียนอีกด้วย วันนี้จึงไปที่ “สวนร่มไม้” ในพื้นที่ ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โดยสถานที่ดังกล่าวกว่า 10 ไร่ ได้ปลูก “อินทผลัม” เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มาซื้อผลผลิตสดๆกันถึงในสวน

สำหรับวันนี้ “อ.รุ่งธรรม” จะทำเมนูอาหารจากผล “อินทผลัม” ให้ได้รับประทานกันถึง 5 เมนูดังนี้ 1.ข้าวผัดอินผลัมสด 2.แกงมัสมั่นไก่อินทผลัม 3.ส้มตำอินทผลัม 4.สลัดกุ้งอินทผลัม 5.แกงบวชอิทผลัม จึงต้องมาตัดเลือกช่อผลอินทผลัมสดๆถึงในสวน

สำหรับเมนูแนะนำที่อยากให้ลองชิมกันก็คือ “ข้าวผัดอินทผลัมสด” ที่นำผลอินทผลัมไปเป็นส่วนประกอบในข้าวผัดจานเด็ดจานนี้ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันด้วยไฟระดับกลาง จากนั้นใส่ผลสดอินทผลัมที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไปผัดให้หอมได้ที่ประมาณ 10 นาที ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟกินร้อนๆได้เลย

ส่วนอีกเมนูหนึ่งที่อยากให้ลองรับประทานคือ “แกงมัสมั่นไก่อินทผลัม” ปกติจะใส่มันฝรั่งลงไป แต่ครั้งนี้ใช้อินทผลัมสดแทน ใส่เนื้อไก่พร้อมเครื่องมัสมั่นลงไปกระทะทองเหลือง จากนั้นใส่ “อินทผลัมสด” ที่ปลอกเปลือกเอาเม็ดออกแล้ว ใส่ลงไปในกระทะแล้วเคี่ยวให้หอมจนผลอินทผลัมอ่อนนุ่ม ขั้นตอนนี้เคี่ยวประมาณ 20 นาที ก็สามารถยกตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟได้เลย นอกจากนี้ “อินทผลัม” ยังสามารถนำมาแปรรูปได้อีก 3 เมนูทั้ง “ส้มตำอินทผลัม ,สลัดกุ้งอินทผลัม ,แกงบวชอิทผลัม (ขนมหวาน) รับรองได้ว่าทุกคนที่ได้ลองชิมจะติดใจในรสชาติแน่นอน

“ดร.รุ่งธรรม ศรีวรรธนศิลป์” กล่าว่า “เหตุที่นำมาแปรรูปทำเป็นอาหารในครั้งนี้ ปัจจุบันในพื้นที่การเกษตรในจังหวัดกำแพงเพชร เริ่มนิยมปลูกกันมากขึ้น ตนในฐานะผู้คิดค้นหลากหลายเมนูทั้งคาวหวานจากผลไม้ตามฤดูกาล จึงนำมาทำเพื่อเป็นทางเลือกและส่งเสริมผลิตผลทางการเกษตรในท้องถิ่นตามที่กรมอาชีวะ ได้มีนโยบาย   หากท่านใดอยากลองรับประทานก็สามารถมาได้ในสัปดาห์หน้านี้ที่”ศูนย์บริรักษ์ไทย” วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร หรือโทรสั่งได้ที่ โทร. 08 1707 3164 เราจะทำตามเมนูที่ออเดอร์ไว้เท่านั้น

คลิ๊กเข้าชมสินค้า
, , , ,