อยู่บ้านลำบากเสี่ยงดวงข้ามฟาก!!สุดท้ายไม่รอดโดนจับได้พร้อมผู้นำพา

ตำรวจกำแพงเพชร จับกุมต่างด้าว ชาย-หญิง ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย 58 คน คิดหัวละ 25,000 บาท  ทำงานแล้วถึงจะจ่ายเงิน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 พฤษภาคม 2565 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.พิพัฒน์ ชุ่มมณีกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรกำแพงเพชร พ.ต.อ.เอนก จันทร์ศร รอง ผบก.ภ.จว.กำแพงเพชร พ.ต.อ.ธนัท แสงตันชัย ผกก.สภ.เมืองกำแพงเพชร  พ.ต.ท.นิคสัน แสนเตปิน รองผู้กำกับป้องกันปราบปรามฯ และเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมชุดจับกุมได้สืบทราบว่าจะมีการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวผ่านจังหวัดกำแพงเพชร จึงได้สืบสวนและเฝ้าระวังจุดเสี่ยงคือถนนสายรอง ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับ ว่าจะมีขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าพื้นที่ชั้นใน โดยใช้เส้นทางถนน (หนองแดน – นาบ่อคำ)  จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ เพื่อวางแผนทำการจับกุม โดยได้ใช้รถยนต์สายตรวจซ่อนอยู่บริเวณริมถนน (หนองแดน – นาบ่อคำ ) ระหว่างหลัก กม. 19 – 20 ม.9  ต.นาบ่อคำ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ต่อมาวันที่ 10 พ.ค. 2565 เวลาประมาณ 01.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมพบว่า มีรถยนต์ตู้โดยสาร จำนวน 2 คันขับตามกันมา ตามถนนดังกล่าวจากพื้นที่นาบ่อคำ มุ่งหน้าไปทางบ้านหนองแดน อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร จึงได้ซุ่มดูเหตุการณ์ต่อไป จนกระทั่งเวลาประมาณ 02.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม พบรถตู้โดยสารจำนวนสองคันดังกล่าวได้ขับกลับมาในทิศทางมุ่งหน้าเข้า อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ซึ่งมีลักษณะผิดปกติวิสัยที่จะมีรถตู้โดยสารขับตามกันมาตามถนเส้นทางดังกล่าวในเวลากลางคืน  เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ใช้รถยนต์สายตรวจเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน ส่งสัญญาณให้รถตู้ทั้งสองคันหยุดรถเพื่อทำการตรวจสอบ พบแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย เป็นชายและหญิง จำนวน 58 คน  จึงได้ทำการจับกุมแรงงานทั้งหมด พร้อมคนขับรถตู้และผู้ร่วมก่อเหตุเป็นคนไทย อีก 3 คน ยึดรถตู้โดยสารทั้ง 2 คัน ส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชร ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมตรวจหาเชื้อโควิด-19 พบว่าผลเป็นลบทั้งหมด

ด้าน พ.ต.อ.เอนก จันทร์ศร รอง ผบก.ภ.จว.กำแพงเพชร เปิดเผยคดีนี้ว่า ทางสถานีตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชรได้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดตามนโยบายของ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.(สส2) ที่เคยมาควบคุมคดีคนต่างด้าวและประสบอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำ นำต่างด้าวมาทิ้งที่พื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร 3 ศพ ซึ่งหลังจากสืบทราบว่าจะมีการเคลื่อนย้ายของแรงงานต่างด้าว จึงได้เฝ้าระวังถนนสายรองจากถนนพหลโยธิน บ้านนาโบสถ์ อ.วังเจ้า – บ้านหนองแดน อ.โกสัมพีนคร และ บ้านปางขนุน ตำบลนาบ่อคำ อำเภอเมือง จ.กำแพงเพชร  พบรถตู้วิ่งผิดปกติในยามค่ำคืนในเส้นทางดังกล่าว ก็พบแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ที่ลักลอบเข้าเมืองและคนขับรถ เบื้องต้นต่างด้าวเหล่านี้จะถูกเคลื่อนย้ายนำพาไปส่งที่อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี แล้วก็จะมีนายหน้ามารับต่อไปอีกทอดหนึ่ง ซึ่งรถตู้ก็จะได้รับค่าจ้างเป็นรายหัวๆละ 2,000 บาท ซึ่งคนขับทั้ง 3 คนจะได้ตั้งข้อหาให้ความช่วยเหลือนำพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย และฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดโดยผิดกฎหมาย ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่วนต่างด้าวว่าจะถูกดำเนินคดีแอบลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และฝ่าฝืนคำสั่งของจังหวัดในช่วงการแพร่ระบาดอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดจะเข้าสู่กระบวนทางกฎหมายและผลักดันกลับประเทศต่อไป

ในส่วนของต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองจำนวนมากในครั้งนี้ แรงงานต่างด้าวรายหนึ่งเปิดเผยว่า มีนายหน้าทั้งชาวไทยและคนบ้านเดียวกัน เป็นผู้ประสานและติดต่อให้เดินทางมา ก่อนที่จะถูกจับกุมในที่สุด นอกจากนี้ยังเปิดเผยอีกว่า ตนเองเคยทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯและในช่วงของการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ได้กลับมาอยู่บ้าน 2 ปี มีความลำบากนอกจากทำนาและหาปลากินตามคลองแล้วไม่มีงานทำ และรู้ว่าการลักลอบมาในช่วงนี้เป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ก็ขอเสี่ยง แล้วแต่ดวงถ้ารอดก็ถือว่าโชคดี เนื่องจากทำงานรับจ้างเป็นช่างก่อสร้างจะมีรายได้วันละ 500 บาท และหากรอดไปได้ตนก็จะต้องเสียค่านายหน้าหัวละ 25,000 บาท แต่จะต้องไปถึงปลายทางที่ทำงานก่อน

, , ,