ผ้ามัดย้อมสีลายใบไม้!!ภูมิปัญญาท้องถิ่น สร้างรายได้

ผ้ามัดย้อมสีลายใบไม้ ภูมิปัญญาท้องถิ่น สร้างรายได้จำหน่ายเป็นของที่ระลึก สอดคล้องกับกระแสนิยมการใช้สีธรรมชาติ ต่อยอดตัดเป็นเสื้อขาย มีรายได้หมุนเวียนในชุมชนเพิ่มขึ้น

จากใบไม้ขึ้นอยู่ตามชุมชนผลิใบแล้วก็ร่วงโรยไปดูแล้วไร้ค่า แต่ยังมีสายตาคู่หนึ่งที่มองเห็นคุณค่า และโอกาสเปลี่ยนใบไม้เป็นรายได้ นางสาวณัฐกานต์ พงษ์สุวรรณ์ อยู่บ้านเลขที่ 178 หมู่ที่ 3 ตำบลท่าพุทรา อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร มีอาชีพย้อมผ้ามัดจากสีธรรมชาติ จุดประกายเริ่มต้นจากเกษตรตำบลคลองขลุง ส่งคลิปวีดีโอการย้อมผ้าจากใบไม้มาให้ดู จนได้มีแนวคิดต่อยอด นำใบไม้มาลงลวดลายบนผืนผ้า เพิ่มมูลค่าให้กับอาชีพด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ในชุมชน ซึ่งได้รับการส่งเสริมความรู้จาก กศน.ตำบล และหน่วยงานต่างๆ ในอำเภอคลองขลุง มาให้ความรู้เป็นที่ปรึกษาด้านประกอบวิชาอาชีพ จำหน่ายเป็นของที่ระลึก

โดยเริ่มจากการคัดหาใบไม้ตามความต้องการ ซึ่งการให้โทนสีของใบไม้แต่ละชนิดจะแตกต่างกันไป เมื่อได้ใบไม้ที่ต้องการแล้ว นำมาวางลงบนผ้าฝ้ายที่แห้งหมาดๆ รูปแบบตามความคิดแบบอิสระ จากนั้นพับผ้าแล้วม้วนให้เป็นแท่งทรงกลม แล้วนำไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง นำออกมาคลี่และลอกใบไม้ออก จะเห็นได้ว่าบนผืนผ้าจะมีลายใบไม้ติดอยู่  ให้สีและรูปทรงที่สวยงาม นำผ้าไปแช่น้ำกึ่งสีแล้วนำไปตากให้แห้ง จะได้ผ้าลายใบไม้ที่งดงามจากสีธรรมชาติ

นางสาวณัฐกานต์ พงษ์สุวรรณ์ เปิดเผยว่า การใช้ใบไม้มาเป็นลวดลายบนผืนผ้า เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น สอดคล้องกับกระแสนิยมการใช้สีธรรมชาติ ต่อยอดตัดเป็นเสื้อขายทำให้มีรายได้หมุนเวียนในชุมชนเพิ่มขึ้น โดยตนจะย้อมผ้าแล้วส่งให้กลับแม่บ้านในชุมชน มีอาชีพตัดเย็บเสื้อ ตัดผ้าออกมาเป็นเสื้อมีทั้งแบบผู้ชายและผู้หญิง เพื่อจำหน่ายเป็นของที่ระลึก ซึ่งทำให้ทั้งตนและแม่บ้านมีรายได้เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชนอีกด้วย สามารถเข้ามาศึกษาเยี่ยมชุมวิธีการทำแบบพื้นบ้าน ผลิตภัณฑ์ผ้ามันสีธรรมชาติจากใบไม้  เป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชน ทำให้เศรษฐกิจชุมชนดีขึ้นตามได้ด้วย  ซึ่งผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติจากใบไม้ มีแนวโน้มความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น สามารถสอบถามลายระเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร 094 829 2959

, , , , ,