เที่ยวเชิงวัฒนธรรม!!ไหว้พระไทยในวันจีน

แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่เชิงวัฒนธรรม ไหว้พระไทยในวัดจีน พุทธลักษณะที่งดงาม  ขอพรเทพเจ้าแห่งความรัก เช็คอินร้านคาเฟ่กลิ่นอายแบบจีน

ที่มูลนิธิวิหารเซียนหม่าหยกลู้ ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ซึ่งได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างวิหารหลังใหม่แห่งนี้ สามารถเปิดศาลให้ทุกคนเข้าสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยอาคารหลังนี้สร้างโดยรูปแบบการก่อสร้างเป็นรูปแบบเดียวกับวิหารหรือพระอารามแบบวัดจีนมหายาน สำหรับอาคารแห่งนี้สร้างในรูปแบบของศิลปะวัดจีนโบราณ ใช้ตำราฮวงจุ้ยในการออกแบบ ภายในประดับตกแต่งลวดลายที่สวยงาม ผ่านประตูชั้นแรกเข้าไปพบพระสังกัจจายน์ประดิษฐานให้ขอพร ด้านข้างทั้ง 2 ด้านประดิษฐานเทพจตุรบาลทั้ง 4 ด้านหลังพระสังกัจจายน์ยังมีรูปแกะสลักของเทพเจ้า ส่วนภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่สีทองเป็นพระประธาน มีพุทธลักษณะที่งดงาม

คุณธัณวัฒน์ (เอ็กซ์) เกิดอุทัย ประธานมูลนิธิวิหารเซียนกำแพงเพชร เปิดเผยว่า มูลนิธิวิหารเซียนกำแพงเพชร ตั้งอยู่ที่เลขที่ 130/2 หมู่ที่ 1 ตำบลสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร มูลนิธิวิหารเซียนกำแพงเพชรนั้น มีรูปแบบการก่อสร้างสถาปัตยกรรมค่อนข้างที่จะแตกต่างจาก ศาลเจ้ามูลนิธิโดยทั่วไปที่เราเคยเห็นกัน โดยที่นี่จะวิหารของวิหารเซียนกำแพงเพชร (หลังใหม่) เสร็จเรียบร้อยสมบูรณ์แล้ว ในเนื้อที่ 9 ไร่ ใช้เวลาก่อสร้าง 2 ปี 8 เดือน ประดิษฐาน พระพุทธรูปงานศิลปะสุโขทัย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆอันงดงาม และองค์เทพเจ้างานศิลปะแบบจีนต่างๆ นับเป็นแลนด์มาร์ค แห่งใหม่ของจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมให้ชาวกำแพงเพชร และใกล้เคียง ร่วมศึกษาและบูชากราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

มีจุดเด่นที่น่าสนใจ นั่นก็คือ พื้นที่บริเวณภายในได้ประดิษฐาน เทวรูป พระโพธิสัตว์หลาย ๆ พระองค์ มีทั้งพระโพธิสัตว์กวนอิม และเทพเจ้าต่าง ๆ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแห่งหนึ่งในจังหวัดกำแพงเพชร นั่นก็คือ “มูลนิธิวิหารเซียน” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดกำแพงเพชรเลยทีเดียว และเหมาะสำหรับทุกท่านที่ชื่นชอบเรื่องในการทำบุญ ไหว้พระ ไหว้เจ้า โดยเฉพาะพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนครับ

 

นอกจากนี้ ยังมีจุดที่น่าสนใจเทพเจ้าแห่งความรัก ผู้เฒ่าจันทรา องค์จำลองแกะสลักจากไม้หอม และมีเจ้าบ่าวเจ้าสาวอยู่ด้านข้าง สามารถมากราบไหว้ขอพรเรื่องของความรักด้วยด้ายแดงได้ที่นี่  ซึ่งไม่ต้องเดินทางไกลไปประเทศฮ่องกง ให้ไหว้ที่องค์เทพเฒ่าจันทราก่อน 3 ครั้ง หากเป็นชายให้เดินไปผูกด้ายแดงที่ด้านเจ้าสาว หากเป็นหญิงให้เดินไปผูกด้ายแดงด้านเจ้าบ่าว

ทั้งนี้ ยังมี คาเฟ่ “ฮก” ตัวร้านเป็นอาคารปูนชั้นเดียว ประตู หน้าต่าง หลังคา จั่ว กระเบื้อง ทั้งในและนอกร้านตกแต่งแบบจีนร่วมสมัย ส่วนเครื่องดื่มนอกจากเมนูกาแฟร้อน-เย็น เช่น เอสเพรสโซ่ อเมริกาโน่ คาปูชิโน่ มอคค่า โกโก้ นมสด ชาเขียว ชานม น้ำบ๊วยโซดา รสชาติบวกบรรยากาศ อร่อยชื่นใจน่าลองทุกเมนู ที่สำคัญความหมายคำว่า “ฮก” คือ ความโชคดี เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 นาฬิกา