ของดีโอทอปตำบลไตรตรึงษ์ “น้ำตาลอ้อย ไร่อู่ทอง” ปลูกอ้อยอินทรีย์ สามารถทำเป็นอาชีพเสริมรายได้สู่ภาคครัวเรือน แถมสาธิตเมนูพิเศษ อาหารหวานโบราณ ไข่หวานน้ำตาลอ้อย
บริเวณหน้าบ้านไม้ทรงโบราณ ตั้งอยู่เลขที่ 34 หมู่ที่ 4 ตำบลไตรตรึงษ์ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร นายทองอู่ กิจจา “คุณพ่อ” นางจันทร กิจจา “คุณแม่” และ นางมัทนา จีบกล่ำ “ลูกสาว” รวมถึงญาติพี่น้องที่กลับมาเที่ยวบ้านเกิด กำลังขะมักเขม้นช่วยกันทำสินค้าโอทอป ของดีตำบลไตรตรึงษ์ น้ำตาลอ้อย และน้ำอ้อยสด ขายเป็นอาชีพสร้างรายได้สู่ภาคครัวเรือน
แต่ละวันมียอดสั่งจากลูกค้า นายทองอู่ กิจจา “คุณพ่อ” จะพกมีดคู่ใจขึ้นรถอีต๊อกขับเข้าไร่อ้อย ซึ่งปลูกไว้ประมาณ 2 งาน พันธุ์อ้อยคั้นน้ำสุพรรณบุรี 50 เป็นอ้อยที่มีรสชาติหอม หวาน กินสดก็สดชื่น และยังสามารถนำมาแปรรูปได้อีกหลายผลิตภัณฑ์ เมื่อเลือกลำอ้อยที่มีความสมบูรณ์แล้ว จากนั้นใช้มีดตัดลงไปที่โคนต้นอ้อยสางใบอ้อยออก เมื่อได้อ้อยปริมาณตามความต้องการจึงนำกลับมาที่บ้าน
ทำความสะอาดอ้อย ขูดผิวอ้อยเปลือกนอกออก แต่ละขั้นตอนมั่นใจได้ว่าพิถีพิถันเรื่องความสะอาดจริงๆ แล้วนำอ้อยเข้าเครื่องหีบอ้อยบีบคั้นน้ำอ้อยออกมา กรองด้วยผ้าขาวบางเอาสิ่งเจือปนออกแล้ว นำน้ำมาใส่กระทะเคี่ยวจนเดือด ใช้ไม้พายคนให้ทั่วและบ่อยๆ เคี่ยวจนน้ำอ้อยเริ่มเหนียวข้น ซึ่งขั้นตอนนี้ถือว่าเหนื่อยเอาการเลยทีเดียว ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง
จะดูอย่างไรเมื่อน้ำอ้อยได้ที่หรือยังไม่ได้ ต้องผ่านการทดสอบแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยตักน้ำอ้อยใส่ในขันที่มีน้ำ หากน้ำอ้อยเกาะตัวจับดูแล้วมีความเหนียวนุ่มได้ที่ จึงเบาไฟแล้วนำไปใส่ในแม่พิมพ์ เป็นรูปดอกไม้ และแม่พิมพ์ขนมถ้วย ขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นขั้นตอนเร่งด่วน ต้องช่วยกันรีบตักใส่แม่พิมพ์ หากปล่อยไว้นานน้ำอ้อยที่เคี่ยวไว้จะแข็งตัวลง ส่วนน้ำอ้อยที่อยู่ในแม่พิมพ์รอจนแห้งจึงนำออกบรรจุภัณฑ์ พร้อมส่งขายให้กับลูกค้า
นางมัทนา จีบกล่ำ “ลูกสาว” เล่าให้ฟังว่า การทำน้ำตาลอ้อยเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านสืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ทำขายเป็นอาชีพและเป็นสินค้าโอทอปของตำบลไตรตรึงษ์ วิธีการปลูกอ้อยเป็นแบบอินทรีย์ เลือกอ้อยพันธุ์สุพรรณบุรี 50 เป็นพันธุ์อ้อยที่มีความหอมหวาน มีน้ำมากหลังจากปลูกได้ 6 เดือน จะเก็บเกี่ยวมาคั้นน้ำสดขาย และยังต่อยอดช่องทางรายได้ นำน้ำอ้อยสดมาทำเป็นน้ำตาลอ้อย หรือทำเป็นผงน้ำตาลอ้อย มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ใช้ชงกาแฟ เครื่องดื่มหรือปรุงในอาหารชวนน่ารับประทาน
ซึ่งเป็นอาชีพความสำเร็จที่น่าพอใจ ปลูกอ้อยเพียง 2 งาน ใช้เวลาไม่ถึงปี มีรายได้จากการขายน้ำอ้อยสด และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ “น้ำตาลอ้อย ไร่อู่ทอง” สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร 064 184 9 855,085 714 4015
นอกจากนี้อาจารย์สุขศรี สิทธิ ประธานโอทอปวังพระธาตุ สาธิตรื้อฟื้นเมนูอาหารโบราณ ทำเมนูไข่หวานน้ำตาลอ้อย ซึ่งเป็นเมนูง่ายๆหาทานได้ในสมัยนั้น โดยนำไข่ไก่ตอกใส่ถ้วย จากนั้นนำน้ำตาลอ้อยที่เคี่ยวร้อนๆตักพอประมาณ ใส่ตามลงไปแล้วปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เปิดฝาออกสามารถรับประทานได้ อาจจะดูคล้ายกับขนมบัวลอยไข่หวานนั้นเอง
ซึ่งอาจารย์สุขศรี สิทธิ เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนบ้านเรือนแต่ละหลังคาเรือน จะเลี้ยงไก่ไว้เก็บไข่กินเอง ไข่ไก่ในสมัยนั้นจึงหาได้ง่ายตามบ้านเรือนทั่วไป หลังจากทำเป็นอาหารคาวแล้ว ก็สามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารหวานด้วย
นอกจากนั้น ยังสาธิตการทำลูกอมน้ำอ้อย โดยการน้ำกาบกล้วยเป็นภาชนะ เทน้ำตาลอ้อยลงไป ทิ้งไว้ให้เย็นตัวลงเพียงไม่นานจับปั้นเป็นลูกอมเม็ดเล็กๆ เพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน สามารถอมเคี้ยวเล่นเพลินๆได้ รสชาติออกหวานซึ่งทำมาจากน้ำอ้อยนั้นเอง