ศูนย์บริรักษ์ไทย ในพระสังฆราชูปภัมภ์ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร สาธิตการนำทุเรียนผลไม้ออกตามฤดูกาล มาทำเป็นขนมเนื้อนุ่มหอมกลิ่นทุเรียน
อาจารย์รุ่งธรรม ศรีวรรธนศิลป์ ครูช่างศิลปหัตถกรรม ศูนย์บริรักษ์ไทย ในพระสังฆราชูปภัมภ์ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ได้สาธิตการทำขนมพื้นบ้าน นำผลไม้ทุเรียนออกตามฤดูกาล ผลสุกงอมดันแปลงมาทำเป็นขนมกลิ่นทุเรียน เพิ่มช่องทางการทำกิน นำเสนอให้กับผู้ที่สนใจ เพิ่มข้อมูลการทำการตลาดขายขนมไทย แต่ยังคงเอกลักษณ์แบบดั้งเดิม
เริ่มจากการนำส่วนผสมได้แก่ แป้งข้าวเจ้า แป้งเค้ก น้ำตาล กะทิ เกลือ ผงฟู เนื้อทุเรียนสุก อัตราตามปริมาตร ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นพักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง หันไปทำกระทงด้วยใบตอง เคล็ดลับไม่ให้ขนมติดกับกระทง ต้องนำกระทงไปนึ่งในซึ้งก่อนสักพัก แล้วจึงนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ขึ้นมากรองและตักใส่กระทง แล้วนำไปนึ่งประมาณ 10 นาทีจนขนมขึ้นฟู ยกลงจากเตาทิ้งไว้ให้เย็นสักพัก แซะออกจากกระทงใบตองพร้อมรับประทาน
อาจารย์รุ่งธรรม ศรีวรรธนศิลป์ ครูช่างศิลปหัตถกรรม เปิดเผยว่า เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูกาลที่ทุเรียนออกสู่ตลาด แต่เดิมคนโบราณนั้นเมื่อทุเรียนสุกงอมเกินไปนั้นทานไม่อร่อย ได้นำไปแปรรูปเป็นน้ำกะทิทุเรียน ตนจึงได้คิดเมนูใหม่ขึ้นมา โดยเอาทุเรียนหมอนทองที่สุกงอมมาประยุกต์จากสูตรดั้งเดิม ทำเป็นเมนูขนมทุเรียน ดัดแปลงมาจากขนมตาล
ซึ่งรสชาติจะมีกลิ่นทุเรียนอ่อนๆ แต่ถ้าต้องการกลิ่นทุเรียนมากควรจะใช้เป็นทุเรียนพันธุ์ชะนี ส่วนสีของทุเรียนจริงๆสีค่อนข้างอ่อน จึงใส่สีผสมอาหารลงไปด้วย เพิ่มสีสันให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น สามารถจัดชุดเสิร์ฟเป็นอาหารว่าง หรือ ทานกับกาแฟ ก็อร่อยไม่แพ้กับขนมเบเกอรี่เลยทีเดียว