นักเรียนโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์กำแพงเพชร ใช้เวลาว่างทดลองผลิตเอทานอลจากกล้วยน้ำว้าสุก และนำเอทิลแอลกอฮอล์ที่ได้มาใช้แปรรูปเป็นเจลล้างมือ
นางสาวณัฐฐินันท์ พราหมณ์สังข์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์กำแพงเพชร เปิดเผยว่า แผนกวิชาวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองโครงงานเรื่อง การผลิตเอทานอลจากกล้วยน้ำว้าสุก ทดลองผลิตเอทานอลจากผลไม้ เพื่อให้ได้ซึ่งเอทานอลที่มีความเข้มข้น
ทั้งนี้กลุ่มนักเรียนที่ร่วมก0ารทดลองได้นำกล้วยน้ำว้าสุก กล้วยน้ำว้าสุกนึ่ง และเปลือกกล้วยน้ำว้าสุก มาทำการหมักโดยใช้อัตราส่วน 100 มิลลิลิตรต่อยีส 20 มิลลิลิตร ต่อน้ำ 1000 มิลลิลิตร และใช้เวลาในการหมักไว้ 3 วัน และเติมน้ำในวันที่ 3 และหมักต่ออีก 5-9 วัน จากนั้นนำมากลั่นโดยกระบวนการควบแน่น และหาความเข้มข้นของเอทานอล
สรุปผลการทดลองในภาพรวมได้ว่า เอทานอลที่ผลิตได้จากการหมักกล้วยน้ำว้าสุกมีปริมาณมากที่สุด ถัดมาเป็นกล้วยน้ำว้าสุกนึ่ง และเปลือกกล้วยน้ำว้าสุก(ซึ่งไม่สามารถผลิตเอทานอลได้ปริมาณความเข้มข้มเพียงพอ) ในส่วนของประสิทธิภาพเอทานอลที่ผลิตได้จากกล้วยน้ำว้าสุก กล้วยน้ำว้าสุกนึ่ง และเปลือกกล้วยน้ำว้าสุกนั้นจากการจุดไฟพบว่า เอทานอลที่ผลิตได้จากกล้วยน้ำว้าสุกติดไฟได้นานกว่ากล้วยน้ำว้าสุกนึ่ง และนำเอทิลแอลกอฮอล์ที่ได้มาใช้แปรรูปเป็นเจลล้างมือ ความเข้มข้นมากว่า 75 เปอร์เซนต์
จากการทดลองดังกล่าว สามารถผลิตได้จากผลไม้ในชุมชน และสามารถนำมาใช้ในการทำความสะอาดร่างกาย หรือวัสดุอุปกรณ์เครื่องมือลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนในช่วงประกาศสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) ได้อีกด้วย/////สมาคมนักข่าวส่วนกลางและท้องถิ่นกำแพงเพร