กล้วยไข่เชื่อม ราดกะทิ!!หอม หวาน มัน

“กล้วยไข่เชื่อม ราดกะทิ” ขนมหวานสไตล์ไทยๆ ทำง่ายๆแค่เลือกกล้วยไข่ค่อนข้างห่าม รสชาติหวาน อร่อย ถูกใจ เป็นการถนอมอาหารของคนไทยโบราณ

ขนมหวานของไทย “กล้วยไข่เชื่อม” สีเหลืองเข้มรสชาติหวานกำลังดี ราดกะทิรับประทานแล้วเข้ากันเป็นอย่างดี นางณัฎฐา สนิทมาก ปราชญ์ชาวบ้านชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยชุมชนเทศบาลเมืองกำแพงเพชร ได้สาธิตวิธีการทำ “กล้วยไข่เชื่อม” อาหารว่างแบบไทยๆ อร่อยและมีประโยชน์ ทำง่ายๆไม่ยุ่งยาก

เลือกกล้วยไข่ที่ค่อนข้างห่าม นำมาปอกเปลือกแช่น้ำเกลือ เพื่อไม่ให้ผิวกล้วยไข่ดำคล้ำ ไม่น่ารับประทาน จากนั้นเคี่ยวน้ำเชื่อมไว้สำหรับเชื่อมกล้วย ผสมน้ำลงไปนิดหน่อย  เคี่ยวต่อจนน้ำเชื่อมมีความเหนียวได้ที่   จึงนำกล้วยไข่ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในกระทะ ใช้ไฟกลางๆ ต้องใจเย็นจนน้ำเชื่อมซึมเข้าไปในเนื้อกล้วย

เมื่อกล้วยมีสีเหลืองเข้มเสมอกัน ตักกล้วยขึ้นจากกระทะ ใส่ภาชนะ ก่อนทานราดด้วยน้ำกะทิ เท่านี้ก็สามารถรับประทานได้ ส่วนกล้วยไข่เชื่อม มีรสชาติหวานกำลังดี เนื้อไม่นิ่มมาก มีกลิ่นหอม ส่วนความมันได้จากน้ำกะทิ ถ้าบางคนไม่ชอบน้ำกะทิ ก็สามารถทานกล้วยเชื่อมได้เลย

“กล้วยไข่เชื่อม” ถือว่าเป็นการถนอมอาหารให้สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน โดยเฉพาะจังหวัดกำแพงเพชร เป็นจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชผลทางการเกษตร และผลผลิตที่สำคัญที่สุดได้แก่กล้วยไข่  จนเป็นที่มาของการจัดงานประเพณี “สารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพงเพชร” และเป็นดังคำขวัญประจำจังหวัดกำแพงเพชร ที่ว่า  “กรุพระเครื่อง เมืองคนแกร่ง พระเเสงล้ำค่า ศิลาแลงใหญ่ กล้วยไข่หวาน น้ำมันลานกระบือ เลื่องลือมรดกโลก”/////สมาคมนักข่าวส่วนกลางและท้องถิ่นกำแพงเพชร

, ,