ยกขบวนร้องเจ้าหน้าที่…ถูกปิดทางเข้าวัดทำบุญไม่ได้(คลิป)

ชาวบ้านร่วม 100 คน อำเภอบึงสามัคคี จังหวัดกำแพงเพชร ยกขบวนร้องขอให้อำเภอ องค์กรปกครองท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ ช่วยระงับข้อพิพาท ปัญหาถูกปิดกั้นถนนเข้าออกวัดมากกว่า 50 ปี ชาวบ้านบอกเป็นทางสาธารณะ แต่เจ้าของครอบครองสิทธิ์ นส 3ก ใช้ไม้ไผ่กั้นทางเข้าออก ติดป้ายเป็นที่ส่วนบุคคล

ที่ศูนย์ไกล่เกลี่ยระงับข้อพิพาท องค์การบริหารส่วนตำบลเทพนิมิต ตำบลเทพนิมิต อำเภอบึงสามัคคี จังหวัดกำแพงเพชร ได้มีชาวบ้านร่วม 100 คน นำโดย นายประสิทธิ์ เส็งม่วง ผู้ใหญ่บ้าน บ้านสามขา หมู่ที่ 8 ตำบลเทพนิมิต อำเภอบึงสามัคคี จังหวัดกำแพงเพชร ได้พากันมาร้องขอให้มีการไกล่เกลี่ยช่วยระงับข้อพิพาท ปัญหาถูกปิดกั้นถนนเข้าวัดสามขา โดยต่างพากันถือป้ายมีข้อความ เช่น “ปิดกั้นทางไม่ให้เดิน ไปทำบุญที่วัดสามขา ทำไมๆๆ” “ขอคืนทางเข้าวัดสามขา” ขอความเป็นธรรมให้คืนทางเข้าวัดสามขา” “ทางใช้ประโยชน์มา 50 ปี กลับแอบอ้างว่าศาลสั่งให้ปิด” เป็นต้น

โดยมี นางอรุณี จุลเจริญ นายอำเภอบึงสามัคคี และเจ้าหน้าที่ปกครอง พ.ต.อ.สืบพงษ์ กลิ่นสุคนธ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบึงสามัคคี และคณะฯ ร.ท.อนันต์ การะเกด หัวหน้าชุดรักษาความสงบเรียบร้อยบึงสามัคคี และนายกริชชัย สุขสารี นายกองค์บริหารส่วนตำบลเทพนิมิต ร่วมรับฟังเพื่อไกล่เกลี่ยข้อพิพาทที่เกิดขึ้นดังกล่าว โดย นายประสิทธิ์ เส็งม่วง ผู้ใหญ่บ้านบ้านสามขา หมู่ที่ 8 ตำบลเทพนิมิต กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่เดือน เมษายน 2561 ที่ผ่านมา

ซึ่งทางเข้าออกวัดสามขาเดิม ประชาชนใช้ร่วมกันในลักษณะที่สาธารณะประโยชน์ มีขนาดกว้าง 5 เมตร ยาวจากปากทางไปจนถึงทางเข้าวัด 92.50 เมตร มากกว่า 50 ปี ต่อมาเจ้าของที่ได้ทำการตกลงขายที่ดินด้านข้างเพิ่มอีก 2 เมตร ยาว 92.50 เมตร ให้กับคณะกรรมการหมู่บ้านสามขา เป็นจำนวนเงิน 5 หมื่นบาท โดยเงินผ้าป่าของวัดสามขา ตามสัญญาซื้อขายลงวันที่ 19 เมษายน 2561 และต่อมาเจ้าของที่ดินกลับบิดพลิ้ว ไม่กระทำตามข้อตกลง โดยทางคณะกรรมการหมู่บ้าน ได้พยายามติดต่อทวงถามมาตลอดแต่ก็เพิกเฉยไม่ยอมดำเนินการให้แต่อย่างใด จนทางคณะกรรมการหมู่บ้านต้องฟ้องต่อศาลเป็นคดี ซึ่งจะมีการตัดสินความกันในวันที่ 22 ตุลาคม 2561 ที่จะถึงนี้

ในวันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม 2561 นี้เองซึ่งเป็น “วันพระ” ทางเจ้าของที่ดินได้นำไม้ไผ่มาทำเป็นที่กั้นเส้นทางเข้าวัดสามขา โดยเขียนข้อความว่า “ขอสงวนสิทธิ์ ไม่มีกิจห้ามเข้า” ซึ่งชาวบ้านเห็นแล้วเกิดความเกรงกลัวไม่กล้าเข้าไปทำบุญที่วัด เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นการบุกรุก จึงได้ยกขบวนพากันมาร้องขอความเป็นธรรมให้ไกล่เกลี่ย ทำความเข้าใจกับชาวบ้าน เกรงว่าจะเกิดเรื่องบานปลาย ให้เกิดความรุนแรงในชุมชนขึ้นได้ โดยช่วยกันหาทางออกในเรื่องดังกล่าว

สำหรับปัญหาดังกล่าว ชาวบ้านได้ยื่นหนังสือร้องเรียน ถึงปัญหาความเดือดร้อนผ่านไปยังนายอำเภอบึงสามัคคี ซึ่งแนวทางการแก้ไขปัญหานี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ระบุเป็นข้อกฎหมายและการครอบครองสิทธิ์ที่ดินโดยเอกสารสิทธิ์ นส 3ก และยังมีกรณีพิพาทเรื่องขายที่ดินบางส่วนอยู่ในการพิจารณาของศาล ทางเจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้คณะกรรมการหมู่บ้าน ได้ทำเรื่องขอศาลทุเลา ให้เจ้าของเปิดทางชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ทางเดินเข้าไปทำบุญที่วัดสามขาได้ และทางสาธารณะ ต้องพิสูจน์ให้ชัดเจนว่า ถนนทางเข้าออกวัดเดิมกว้าง 5 เมตร ยาว 92.50 เมตร ดังกล่าวเป็นสาธารณะจริง ถูกใช้ร่วมกันมาเป็นเวลานาน เพราะยังไม่ได้รับการโอนจากเจ้าของที่ดิน ส่วนที่ดินที่มีการซื้อเพิ่มขึ้นอีก 2 เมตร 92.50 เมตร ทำสัญญาซื้อขายจ่ายเงินไปแล้วนั้น แต่ไม่ทำตามสัญญา เป็นกระบวนการของศาลยุติธรรม ตัดสินความ

ทั้งนี้ เจ้าของที่ดินได้มีการโต้แย้งสิทธิ์ และนำไม้ไผ่มากั้น จึงเป็นกระบวนการทางกฎหมาย ที่จะต้องพิสูจน์หลักฐานกันต่อไป  ส่วนทางเข้าวัดที่เป็นข้อพิพาทวันนี้ เจ้าของที่ดินเดินทางไปต่างจังหวัด ล่าสุดญาติเจ้าของยอมเปิดทางเข้าวัดได้ถ้ามีกิจ แต่ยังคงสงวนสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของทางเข้าวัด สาเหตุที่ต้องติดป้ายเนื่องจากค่ำมืดมีคนเข้าออกเกรงไม่ปลอดภัย/////ชมรมผู้สื่อข่าวส่วนกลางและท้องถิ่นจังหวัดกำแพงเพชร

, , , , , , , ,