เปิดฉากปั่นท้าลม!!ชมสายหมอก 2026 พิชิต “ช่องเย็น”

จังหวัดกำแพงเพชร เปิดกิจกรรม “Maewong Cycling Festival 2026” ขนทัพนักปั่นกว่า 300 ชีวิต พิชิตเส้นทางธรรมชาติอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เผยสถิตินักท่องเที่ยวต่างจังหวัดแห่ร่วมงานกว่า 80% มั่นใจช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นอย่างยั่งยืน

ที่ด่านเก็บค่าผ่านทางอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ (ด่านเก่า) หลัก กม.ที่ 57 จังหวัดกำแพงเพชร นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร มอบหมายให้ นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานเปิดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sport Tourism) ภายใต้ชื่อ “ปั่นท้าลม…ชมสายหมอก 2026 (Maewong Cycling Festival 2026)” โดยมี นางชยาภร อามระดิษฐ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) พร้อมด้วย นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดฯ, นายจรัล สาวน้อย นายอำเภอปางศิลาทอง, พ.ต.อ.สมนึก นวลคำ ผกก.สภ.ปางศิลาทอง ,นายมานะ พูนบ้านแขก ผอ.สนง.พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดฯ ,นายณรงค์ฤทธิ์ พิลารัตน์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสนามเพรียง นายศุภชัย ศรีงาม นายกสมาคมกีฬาจักรยานจังหวัดกำแพงเพชร หัวหน้าส่วนราชการ และผู้แทนหน่วยงาน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน และคณะนักปั่นจักรยานเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า จังหวัดกำแพงเพชรมีนโยบายมุ่งเน้นการบูรณาการระหว่างการกีฬาและการท่องเที่ยว ล,เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในพื้นที่ กิจกรรมครั้งนี้นอกจากจะส่งเสริมสุขภาพแล้ว ยังเป็นโอกาสสำคัญในการโชว์ศักยภาพความสวยงามของทรัพยากรธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ โดยเฉพาะจุดหมายปลายทางที่ “ช่องเย็น” ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คสำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ด้าน นางสาวกรองกาญจน์ คำปลอด หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาด้านการท่องเที่ยว สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกำแพงเพชร ในฐานะผู้จัดงาน กล่าวถึงรายละเอียดกิจกรรมว่า มีผู้เข้าร่วมรวมทั้งสิ้น 300 คน แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทปั่นเพื่อสุขภาพ ระยะทาง 10 กิโลเมตรเน้นการปั่นชมวิวธรรมชาติ และประเภทการแข่งขัน ระยะทาง 37 กิโลเมตร แบ่งตามรุ่นอายุ ทั้งหมด 8 รุ่น เพื่อชิงชัยความเป็นเลิศทางถนน จากข้อมูลสถิติผู้เข้าร่วมงาน พบว่าเป็นนักปั่นจากต่างจังหวัดสูงถึงร้อยละ 80 โดย 5 ลำดับแรก ได้แก่ นครสวรรค์ กรุงเทพฯ พิจิตร ปทุมธานี และตาก ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่ากิจกรรมปั่นจักรยานที่แม่วงก์ได้รับความสนใจในระดับประเทศ ช่วยให้เกิดการพักแรม การใช้จ่าย และกระจายรายได้สู่ชุมชนในอำเภอปางศิลาทองและพื้นที่ใกล้เคียงได้เป็นอย่างดี

ขณะที่ นางชยาภร อามระดิษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ได้กล่าวต้อนรับนักปั่นในฐานะเจ้าของพื้นที่ว่า อุทยานแห่งชาติแม่วงก์มีความพร้อมอย่างยิ่งในการต้อนรับนักท่องเที่ยวสายอนุรักษ์ โดยเส้นทางปั่นครั้งนี้ถือเป็นเส้นทางที่ท้าทายท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายและสายหมอกที่สวยงาม บนยอดดอย อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ในราว 8-12 องศาฯ ซึ่งทางอุทยานฯ เน้นย้ำเรื่องการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบควบคู่ไปกับการรักษาความสะอาดและสิ่งแวดล้อม กิจกรรมในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการบูรณาการความร่วมมือของหลายหน่วยงาน ทั้งหน่วยงานเจ้าภาพสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกำแพงเพชร, อุทยานแห่งชาติแม่วงก์, อำเภอปางศิลาทอง, อบต.ปางตาไว โรงเรียนบ้านคลองปลาสร้อย สมาคมกีฬาจักรยานจังหวัดกำแพงเพชร หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สื่อมวลชน และประชาชนในพื้นที่ เพื่อร่วมกันผลักดันให้จังหวัดกำแพงเพชรเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของการท่องเที่ยวเชิงกีฬา ควบคู่กับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในอนาคต