รสชาติที่หายไป!!ขนมข้าวตอกอัดข้างวัดเสด็จ

รสชาติที่หายไป ขนมข้าวตอกอัดข้างวัดเสด็จ รุ่นหลานปลุกคืนชีพ นำสูตรมาต่อยอดขนมไทย ก้าวขึ้นเป็น Softpower ของจังหวัดกำแพงเพชร

นานจนต้องท้าวความ ขนมที่เกิดขึ้นข้างวัดเสด็จกว่า 100 ปี สมัยคุณยายทวดทองย้อย จันโทสถ ส่งต่อให้คุณตามัดคุณยายเจียม จันโทสถ (ลูกชายและลูกสะไภ้) ในวันนี้ ข้าวตอกอัดข้างวัดเสด็จ ได้ฟื้นคืนชีพกลับมาอย่างสง่างามให้รุ่นลูกหลาน โดย “ครูโอ๋” คุณานนท์ ทองงิ้ว ได้รักษาต่อยอดและเรียนรู้ถึงคุณค่าขนมไทยพื้นบ้าน

โดยชาวกำแพงเพชรในวันนี้ ได้ช่วยกันโหวตและผลักดันให้ ขนมข้าวตอกอัดข้างวัดเสด็จ ของตามัดยายเจียมก้าวขึ้นมาถึงจุดนี้ เป็น Softpower ให้ขนมข้าวตอกอัดข้างวัดเสด็จ เมืองกำแพงเพชร เป็น The Best Local Food รสชาติที่หายไปของจังหวัดกำแพงเพชร อย่างสมภาคภูมิ ต่อจากนี้ขนมไทยข้างวัดธรรดาๆ จะเป็นสื่อแทนใจจากคนรุ่นเก่าสู่คนรุ่นใหม่ เป็นขนมพื้นบ้าน 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น ปี 2567 จังหวัดกำแพงเพชร คือ “ข้าวตอกอัด”

ถือเป็นอาหารว่างประจำถิ่นตั้งแต่บรรพบุรุษ ซึ่งฤดูเกี่ยวข้าวหลังจากที่ปู่ย่าตายายเก็บเกี่ยวข้าวในนาเสร็จ มักจะนำข้าวเปลือกมาคั่วให้ได้เป็นข้าวตอก แล้วนำไปคลุกกับมะพร้าวขูด และน้ำตาลมะพร้าว อัดลงไปในแป้นพิมพ์ นิยมนำไปทำบุญวันสารท และวันสำคัญต่าง ๆ รสชาติความอร่อย ความหวานมันกลิ่นหอม ด้วยการอบควันเทียนน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

คุณานนท์ ทองงิ้ว “ครูโอ๋” เล่าว่า คุณตามัดคุณยายเจียม จันโทสถ เดิมทีมีที่อยู่อาศัยข้างวัดเสด็จ สมัย พ.ศ.2497 คุณตากับคุณยายได้ทำขนมข้าวตอกอัด ต่อมาคุณตากับคุณยายได้เสียชีวิตไปแล้ว ทำให้ครอบครัวนึกถึงการที่จะส่งขนมชิ้นหนึ่ง ให้ขึ้นชื่อว่าเป็นของดีเมืองกำแพงชิ้นใหม่ขึ้นมา หรือของฝากเมืองกำแพงอีกหนึ่งชิ้น ทำให้ตนนึกถึงข้าวตอกอัดที่คุณตากับคุณยายเคยทำ จึงได้นำสูตรคุณตาคุณยายมาทำและจำหน่าย ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี สั่งซื้อไปรับประทานทุกวัน ได้รับรางวัลเป็นรสชาติที่อร่อย เป็น The Best Local Food 2024 รสชาติที่หายไป

ส่วนข้าวตอก คือ การนำข้าวเปลือกมาคั่วให้ร้อนๆ จนเมล็ดแตกพอง จากนั้นจะมาคัดเอาส่วนข้าวตอกขาวๆ ส่วนเปลือกหรือกากจะถูกคัดทิ้ง จากนั้นนำข้าวตอกมาคั่วอีกครั้งให้ร้อน แล้วนำไปตำให้ระเอียดพอประมาณ เริ่มการทำจากนำมะพร้าวขูดมาใส่ในภาชนะแล้วบีบคั้นให้มีน้ำกะทิออกมาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ต่อด้วยน้ำตาลมะพร้าวใส่ลงไป  คุกเค้าให้เข้ากับตามด้วยน้ำตาลทราย บางท่านจะเห็นได้ว่าใส่ทั้งน้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลทรายจะหวานเกินไปหรือไม่  เมื่อนำข้าวตอกใส่ผสมลงไปแล้ว รสชาติจะมีความพอดีที่ลงตัว

จากนั้นอบด้วยควันเทียนก่อนที่จะนำมาอัดในแม่พิมพ์ เป็นทรงเจดีย์และทรงดอกพิกุล แล้วนำมาอบในควันเทียนอีกครั้ง เท่านี้ก็สามารถรับประทานได้ ซึ่งนอกจากข้าวตอกอัดแบบดั้งเดิมแล้ว ได้ต่อยอดโดยนำกล้วยไข่ ผลไม้ที่เป็นอัตลักษณ์ประจำจังหวัดกำแพงเพชร สอดไส้ลงไป กลายเป็นข้าวตอกอัดกล้วยไข่อีกด้วย รวมถึงคนรักสุขภาพนำธัญพืชมาเป็นไส้มีความอร่อยไม่แพ้กัน ซึ่งจำหน่ายในราคา 15-20 บาท สามารถสอบถามรายละเอียดได้ “ครูโอ๋” คุณานนท์ ทองงิ้ว ไร่แรงดิน เลขที่ 304/2 ถนนเทศา 2 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร โทร 098 661 6544