อุดหนุนอาชีพผู้สูงอายุ รวมตัวผลิตขนมเปี๊ยะวังทอง สร้างรายได้ส่งขายวันละกว่า 400 ชิ้น เผยนำสูตรความอร่อยจากบรรพบุรุษมาประยุกต์ แนะนำชาวบ้านสร้างยอดขายปังทุกวัน
บ้านเลขที่ 54 ม.2 ต.วังทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ซึ่งเป็นบ้านของ น.ส.ธันยาภัทร์ สุขคล้าย อายุ 48 ปี เป็นที่ตั้งของชมรมผู้สูงอายุตำบลวังทอง ซึ่งได้จัดตั้งกลุ่มทำการผลิตขนมเปี๊ยะวังทองสูตรไส้ถั่วเหลืองบดไข่เค็ม และไส้ถั่วเหลืองบดฟักเชื่อมไข่เค็ม มีรสชาติหวานน้อย
โดยมี น.ส.ธันยาภัทร์ สุขคล้าย อายุ 48 ปี เจ้าของบ้าน และประธานกลุ่มฯ ได้เรียนรู้มาจากบรรพบุรุษ ย่านบางกะปิ กทม. แล้วนำมาเผยแพร่ให้ความรู้การทำขนมเปี๊ยะสูตรดังกล่าวภายในชุมชน เพื่อเป็นการต่อยอดให้กับกลุ่มคนผู้สูงอายุที่ว่างงานให้มีรายได้ โดยมีกรรมวิธีในการผลิตขนมเปี๊ยะกันอย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอน
ตั้งแต่การนวดแป้ง ซึ่งการขึ้นรูปขนมเปี๊ยะต้องใช้แป้งถึง 2 ชั้น รวมไปถึงส่วนผสมของไส้ขนมที่เป็นถั่วเหลืองนึ่งบดใส่น้ำตาล เนย กะทิ เกลือ และนำไข่แดงเค็มมาใส่ผสม ซึ่งในส่วนของขนมเปี๊ยะที่เป็นชนิดไส้ฟักเชื่อมก็เช่นเดียวกัน เมื่อปั้นขนมเปี๊ยะเสร็จแล้ว จึงนำเข้าเตาอบขนม ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที จากนั้นนำไปอบควันเทียนให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น
สำหรับการผลิตขนมเปี๊ยะในแต่ละวัน จะทำตามยอดที่สั่งมาจากร้านค้าต่างๆในพื้นที่ตำบลวังทอง ซึ่งจะไม่ต่ำกว่า 400 ชิ้น นำไปส่งตามร้านค้าที่สั่งของมา ซึ่งมีราคาขายส่งอยู่ที่ชิ้นละ 8 บาท
จึงทำให้ในแต่ละวันทางกลุ่มที่ผลิตขนมเปี๊ยะดังกล่าว มีรายได้เฉลี่ยวันละกว่า 3 พันบาทต่อวัน ซึ่งรายได้ทั้งหมดหลังจากหักค่าวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต และค่าแรงงานแล้ว จะนำมาเก็บไว้ในบัญชีธนาคารของชมรมฯ เพื่อนำมาใช้ต่อยอดเพิ่มกำลังการผลิตในคราวต่อไป
ทั้งนี้ ผู้สูงอายุที่มาทำขนมเปี๊ยะ จะมีรายได้ประมาณวันละ 200-300 บาท (ทำเฉพาะภาคเช้าถึงบ่ายโมง) หากร้านค้าในจังหวัดกำแพงเพชร หรือจังหวัดใกล้เคียง ต้องการจะรับไปจำหน่าย เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มผู้สูงอายุมีรายได้ หรือนำไปรับประทานเอง สามารถติดต่อสอบถาม เพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 09 4748 4714