ได้เรียนรู้โครงการส่งเสริมอาชีพ จากองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร นำมาสู่อาชีพในครัวเรือน ทำไข่เค็มรสต้มยำ ไข่ดาวใบเตย สร้างรายได้เสริมสู่ครัวเรือน
มีฝีมือด้านการทำอาหาร เป็นแม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง ทำน้ำพริกผัดหมู เป็นอาชีพประจำของครอบครัว หลังจากได้เข้ารับร่วมการอบรมโครงการส่งเสริมอาชีพ ทำไข่เข็มรสต้มยำ ไข่เค็มกลิ่นใบเตย ไข่เค็มทั่วไป โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร เมื่อจบหลักสูตรทำให้มีอาชีพเสริม สร้างรายได้ช่วยให้มีค่าครองชีพเพิ่มขึ้น
นางทองเกรียว วงษ์นาค (พี่อ้อย) อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 376 หมู่ที่ 1 ตำบลอ่างทอง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร หนึ่งในผู้ผ่านการอบรมอาชีพการทำไข่เค็ม หลังจากจบหลักสูตรแล้ว ได้นำความรู้ทั้งหมดกลับมาทำเป็นอาชีพเสริมที่บ้าน ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น มีรายได้จากการทำไข่เค็มขาย นอกจากนี้ยังมีไข่เค็มดาวอีกด้วย ซึ่งมีทั้งรสต้มยำ กลิ่นใบเตย และไข่เค็มทั่วไป กำลังเป็นที่นิยมเมื่อออกร้านตระเวนขายตามตลาดนัด ตามแหล่งชุมชน รวมทั้งมีชาวบ้านในพื้นที่สั่งจองเข้ามาหลายราย ขณะนี้ทำจำหน่ายแทบไม่ทัน
นางทองเกรียว วงษ์นาค (พี่อ้อย) เปิดเผยว่า การทำไข่เค็มไม่ยุ่งยาก ซึ่งหากเป็นรสต้มยำนำเครื่องสมุนไพร พริก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาว เกลือ มาต้มน้ำให้ร้อน จากนั้นทิ้งไว้ให้น้ำเย็นลง นำไข่ใส่ลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วตักน้ำต้มยำใส่ตามลงไปปิดฝาไว้เท่านี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว หากจะรับประทานเป็น “ไข่เค็มดาวรสต้มยำ” ทิ้งระยะเวลาประมาณ 7 วันก็สามารถนำออกมาทอดในกระทะ เป็นไข่ดาวรสต้มยำได้ หากจะรับประทานเป็นไข่เค็มรสต้มยำ ใช้เวลาประมาณ 15 วัน นำรับประทานกับข้าวสวยคลายความหิวสมกับที่รอคอย หรือจะกินกับน้ำพริกผัดหมู อร่อยเข้ากันอย่างลงตัว
ถือว่าเป็นอาชีพที่ลงทุนน้อยน่าสนใจ ทำง่าย สร้างรายได้เป็นที่น่าพอใจ และยังเป็นการถนอมอาหารให้อยู่ยาวนานอีกด้วย ไข่เค็มเป็นอาหารที่หาซื้อรับประทานได้ง่าย เป็นที่รู้จักกันมานาน จะรับประทานกับข้าวต้ม ข้าวสวย คงความอร่อยไม่แม้กัน นอกจากนี้ยังนำไปทำเป็นเมนูอาหารได้หลายเมนู ส่วนการต่อยอดให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น โดยทำเป็นไข่เค็มใบเตย ไข่เค็มรสต้มยำ ซึ่งมีเครื่องสมุนไพรมาเป็นส่วนประกอบ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 06 5416 8978