จากผลไม้บ้านๆตามฤดูกาลของมะยงชิดและมะปราง ที่ออกมาดกดื่นเต็มตลาดและราคาถูก กลายเป็นอาหารหวานรสชาติล้ำเลิศ เป็นเมนูเกรดระดับพรีเมี่ยมดุจทองคำ
ที่ศูนย์บริรักษ์ไทย วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้แบบบูรณาการ เชิงศิลปวัฒนธรรม อาจารย์รุ่งธรรม ศรีวรรธนศิลป์ ซึ่งเป็นครูผู้ทรงคุณค่าของคณะคหกรรมศาสตร์ วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร สาธิตการนำผลไม้บ้านๆออกตามฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นช่วงที่มีมะยงชิดและมะปราง ออกมาเต็มตลาดตามฤดูกาลอย่างดกดื่นจำนวนมาก และราคาไม่แพง จากผลไม้บ้านๆเหล่านี้อาจารย์รุ่งธรรม ได้คิดค้นนำมาทำเป็นของหวานได้อย่างงดงาม
พายมะยงชิด ข้าวเหนียวมูลมะยงชิด ม้าฮ่อ เป็นต้น โดยการนำมะยงชิดและมะปรางมาแกะสลักและกรีดเป็นริ้วๆ ออกมาเป็นรูปดอกไม้อื่นๆอย่างสวยงามประณีต พร้อมกับสอนลูกศิษย์ไปในตัวด้วย จากผลไม้บ้านๆตามฤดูกาล อาจารย์รุ่งธรรมนำมารังสรรค์จนกลายเป็นอาหารหวานรสชาติล้ำเลิศ เป็นเมนูเกรดระดับพรีเมี่ยมดุจทองคำ เพิ่มมูลค่าเมนูปิดด้วยทองคำเปลวแท้ๆ สร้างให้แต่ละเมนูดูแล้วมีคุณค่าน่ารับประทาน จากผลไม้ธรรมดาๆราคาถูกๆ สามารถขายได้ราคาสูงมากขึ้นหลายเท่าตัว
โดยอาจารย์รุ่งธรรม เปิดเผยว่า การทำเมนูผลไม้บ้านๆตามฤดูกาลแบบนี้ ต้องทำให้มีรสชาติที่กลมกล่ม เพื่อจะได้เข้ากับเมนูที่มีส่วนอื่นมาผสมผสานกัน ส่วนทุกเมนูที่ปิดทองคำแท้ เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของผลไม้บ้านๆ คนโบราณเชื่อว่าทองเป็นสิ่งมงคล สิ่งที่เป็นมงคลเมื่อทานแล้วจะเกิดความเป็นสิริมงคลขึ้น ซึ่งขนมโบราณบางชนิดก็มีปิดทองเหมือนกัน ส่วนผู้ที่สนใจจะมาทานที่ศูนย์บริรักษ์ไทย ถ้าจะลองชิมเมนูเหล่านี้ต้องโทรสั่งจองกันล่วงหน้าหลายวันเพราะคิวยาวมาก โดยโทรสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์อาจารย์รุ่งธรรม081-7073164