“ขนมหยวกกล้วย และปลีกล้วย” ที่มาจากตำนานกำแพงเพชรเมืองกล้วยไข่ โดยปราชญ์ของชาวกำแพงเพชร ผู้มากฝีมือในเรื่องราวของศูนย์บริรักษ์ไทย
อาจารย์รุ่งธรรม ศรีวรรธนศิลป์ วัย 62 ปี ครูเชี่ยวชาญวิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร เกษียณอายุราชการ แต่ยังคงได้รับความไว้วางใจรับตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิของวิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร ในวันนี้ศูนย์บริรักษ์ไทยวิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร ได้ศึกษาทดลอง นำปลีกล้วย และหยวกกล้วยมาทำเป็นอาหารหวาน ซึ่งได้สาธิตการทำขนมปลีกล้วย ส่วนผสมประกอบด้วย แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย แป้งเท้ายายม่อม 1/2 ถ้วย กะทิ 2 ถ้วย น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ เนื้อมะพร้าว 1 ถ้วย เกลือ 1 ช้อนชา หัวปลี(หั่นฝอย แช่ มะนาว เกลือ) 1-2 ถ้วย มะพร้าวทึนทึกขูดฝอยสำหรับโรยหน้าขนม และกระทงใบตอง หรือถ้วยตะไลสำหรับนึ่งขนม
โดยมีขั้นตอนการเตรียม คือ นำหัวปลี มาหั่นฝอย แล้วนำไปแช่น้ำที่มีส่วนผสมของมะนาวและเกลือ เพื่อไม่ให้หัวปลีดำ นำปลีไปลวกในน้ำร้อนให้สุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ขั้นตอนการทำ นำแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม ร่อนในกระชอน 1 รอบแล้วพักไว้ นำกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่ลงในอ่างผสมคนให้น้ำตาลและเกลือละลาย นำส่วนผสมของตัวกะทิ เทลงไปในส่วนผสมของแป้งทั้ง 2 ชนิดที่ร่อนไว้ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวและหัวปลีลงไปคนให้เขากัน
โดยมีขั้นตอนการนึ่งดังนี้ ตั้งลังถึงให้น้ำร้อนจัด นำกระทงหรือถ้วยตะไลใส่ลังถึงนึ่งไว้ประมาณ 2 นาที ตักขนมใส่กระทงที่นึ่งไว้ ให้เต็มกระทงหรือถ้วยตะไล โรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยแล้วนำไปนึ่งต่อประมาณ 10 – 15 นาที เมื่อขนมสุกนำขนมออกจากลังถึง พักไว้ให้เย็น ก่อนนำมาจัดวางให้สวยงามรับประทานเป็นขนมหวานแสนอร่อย ข้อสังเกตขนมปลีกล้วย แต่มีรสชาติ หวานละมุนอร่อยละไมทีเดียวครับ
ท่านอาจารย์ได้เกริ่นนำให้ฟังว่า กล้วยเป็นพืชที่มีส่วนที่มีประโยชน์มากมายใช้ได้ทุกส่วนใบใช้ห่ออาหาร ทำงานประดิษฐ์ ลำต้นหรือกาบ ใช้ตากแห้งทำเชือก เครื่องจักสาน กระดาษ งานแทงหยวก หยวกใช้ทำอาหารคาวมากมายหลายเมนู ปลีใช้ทำอาหารคาวประเภท ยำ ต้ม แกง ผัด ทานสดเป็นเครื่องเคียง ผลสุกทานสุก ปิ้ง เชื่อมทอด ฉาบฯลฯ
เนื่องจากกำแพงเพชรเป็นเมืองกล้วย เลยได้คิดทำขึ้น โภชนาการอาหาร และยา เมนูจากกล้วยนั้น เพราะกล้วยไม่ได้รับประทานได้เฉพาะผล เท่านั้น ส่วนต่างๆของต้นกล้วยล้วนมีประโยชน์ทั้งสิ้น วันนี้เสนอเมนูขนมปลีกล้วย ปลีกล้วย รักษาโรคกระเพาะอักเสบ แก้ท้องอึด ขับลม บำรุงลำไส้ มีธาตุเหล็ก บำรุงเลือด แก้โลหิตจาง ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี อุดมด้วยแคลเซียม ทำให้ฟันแข็งแรง มาทานขนมที่มีประโยชน์เป็นอาหารเป็นยา รักษาสิ่งแวดล้อมห่อขนมด้วยใบตอง กินขนมไทยครับ