ข้าวหลามอบโอ่ง!!เสริมอาชีพ เป็นห่วงโซ่

“ข้าวหลามอบโอ่ง สูตรกำนันจวบ” รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น สร้างรายได้เสริมให้กับลูกบ้าน เป็นห่วงโซ่ ปลูกไผ่ ปลูกข้าวเหนียว ปลูกต้นกล้วย

นายประจวบ ทองเสน กำนันตำบลท่าขุนราม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร มุ่งมั่นในการทำข้าวหลามอบโอ่ง โดยนำวัตถุดิบ ข้าวเหนียว กะทิ น้ำตาล เกลือ ถั่วดำ ผสมกันให้เข้าที่ ใส่ในกระบอกไม้ไผ่ ที่สำคัญไม้ไผ่จะต้องเป็นไผ่ป่า เนื่องจากมีเนื้อเยื่อมาก เวลาปลอกข้าวหลามแล้วจะทำให้เนื้อข้าวหลามไม่ติดกระบอก

จากนั้นนำใบตองและใบเตยปิดปลายกระบอก นำไปอบในโอ่งมังกร สุมไฟตรงกลาง ปิดฝา จากนั้นจึงคอยสังเกต และค่อยๆ พลิกกลับด้านกระบอกไม้ไผ่เพื่อให้ข้าวหลามในกระบอกไม้ไผ่สุกทั่วกัน โดยเริ่มทำตั้งแต่เช้า จะมีลูกค้าทั้งขาประจำและขาจรแวะเวียนมาซื้อกันไปรับประทาน มีความชื่นชอบในความอร่อย หวาน มัน

นายประจวบ ทองเสน กำนันตำบลท่าขุนราม เปิดเผยว่า สำหรับข้าวหลามอบโอ่งได้ดัดแปลงการเผาข้าวหลามทั่วไป จากที่ต้องเผาในที่โล่งกว้าง ซึ่งจะก่อให้เกิดควันไฟจำนวนมาก ส่วนการทำข้าวหลามอบโอ่ง จะช่วยลดควันไฟให้น้อยลง ไม่ก่อให้เกิดความรำคาญกับคนอื่น คงความอร่อยตามแบบฉบับดั้งเดิม ทำให้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น

สำหรับราคา “ข้าวหลามอบโอ่ง สูตรกำนันจวบ” ราคาขายเริ่มตั้งแต่กระบอกละ 20 บาท 30 บาท และ 40 บาท ตามแต่ขนาดที่ลูกค้าเลือก สำหรับลูกค้าท่านใดที่ชื่นชอบ และอยากชิมรสชาติของ “ข้าวหลามอบโอ่ง สูตรกำนันจวบ” สามารถแวะเวียนเข้าไปลิ้มลองรสชาติกันได้ที่ ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน ม.11 ต.ท่าขุนราม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร

นอกจากนี้ การประกอบอาชีพทำข้าวหลาม ยังเป็นการส่งเสริมอาชีพให้กับชุมชน ด้วยการปลูกไผ่ป่าขาย ปลูกข้าวเหนียว ปลูกต้นกล้วยขายใบตอง ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการทำข้าวหลาม เป็นการสร้างอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชนเป็นห่วงโซ่ มีรายได้ยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรให้ดีขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อถึงในช่วงเทศงานประเพณีท้องถิ่น ชาวตำบลท่าขุนรามแต่ละบ้าน จะร่วมกันทำข้าวหลามนำมาร่วมกันแล้วจำหน่าย นำรายได้ทำนุบำรุงศาสนา และนำไปช่วยเหลือผู้ยากไร้ในตำบล/////สมาคมนักข่าวส่วนกลางและท้องถิ่นกำแพงเพชร

 

, , , ,