ข้ามพรมแดนเป็นหนุ่มโรงงานหลายปี หวนชีวิตกลับดินแดนบ้านเกิด ก้าวสู่เกษตรกรรุ่นใหม่ ปลูกพืชเศรษฐกิจที่น่าจับตา “ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้ง” ไม่ต้องต้ม กินสดๆก็กรอบ หวาน อร่อย นำไปแปรรูปปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด
ที่ไร่ปันสุข ตั้งอยู่เลขที่ 90 หมู่ที่ 1 ตำบลนาบ่อคำ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ภายในเนื้อที่ 12 ไร่ ปลูกไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้ง ที่เจริญงอกงามบรรยากาศร่มรื่น ไผ่พันธุ์นี้มีลักษณะเด่นคือจะออกหน่อตลอดปีถ้าได้ระบบน้ำที่ดี ให้รสชาติหวาน หอม กรอบ เวลาต้มจะหอมเหมือนข้าวโพดหวานต้ม สามารถรับประทานดิบได้ ไม่ขม สามารถนำไปประกอบอาหารได้มากมายหลากหลายเมนู เช่นผัดกะเพราหน่อไม้ ผัดหน่อไม้ใส่ไข่ ต้มจืด แกงเขียวหวาน ผักจิ้มน้ำพริก ส้มตำ ยำแซบ ได้ทุกเมนู
คุณพิสิษฐ์ธน หลวงไกรราช เป็นเจ้าของไร่ และยังมีน้องสาวคุณธิดา เชาวน์วรนันท์ สองพี่น้องที่ช่วยกันปลูกไผ่สร้างรายได้ให้กับครอบครัว ซึ่งเดิมทีได้นำสายพันธุ์ไผ่ดังกล่าวจากพื้นที่ในจังหวัดพิษณุโลก มาทำการเพาะปลูกขยายพันธุ์จนได้ผลผลิตเป็นที่น่าสนใจแก่คนทั่วไป และการเพาะปลูกดูแลไม่ยุ่งยาก โดยการเตรียมขุดหลุมกว้าง 30 ยาว 30 ซ.ม.ลึก 30 ซ.ม.รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก จากนั้นนำดินกลบเล็กน้อยแล้วจึงปลูกไผ่ ระยะปลูกระหว่างต้น 2 เมตร ระยะห่างแถว 3 เมตร เป็นการประหยัดพื้นที่ในการเพาะปลูกและไผ่พันธุ์นี้จะออกหน่อตลอดปีถ้าการจัดการระบบน้ำที่ดี
หลังปลูกได้ 1 เดือน ควรให้ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมักโรยรอบๆลำต้น ประมาณ 2-3 กำมือ และควรให้ทุกเดือน เพิ่มปริมาณขึ้นตามขนาดต้น แล้วนำเอาขี้เถ้าแกลบ เปลือกถั่ว ซังข้าวโพดมาคลุมโคนไผ่จะช่วยรักษาความชื้น ทำให้ไผ่ออกหน่อได้ดี ใช้เวลาประมาณ 8 – 10 เดือน จึงเริ่มเก็บผลผลิตจำหน่ายได้
สำหรับรายได้ในพื้นที่ 1 ไร่ใช้ต้นพันธุ์ 200 ต้น ใช้เวลาปลูก 8 – 10 เดือน ก็สามารถเก็บหน่อได้ และจะได้หน่อที่สมบูรณ์ 6 – 8 หน่อต่อ 1 กิโลกรัม โดยพื้นที่ 1 ไร่ ผลผลิตหน่อไม้ต่อไร่ เฉลี่ยวันละ 10 – 15 กิโลกรัม ราคาหน้าสวนกิโลกรัมละ 60 – 80 บาท รายได้เฉลี่ยต่อไร่ปีละไม่ต่ำกว่า 70,000 บาท
คุณพิสิษฐ์ธน หลวงไกรราช เจ้าของไร่เปิดเผยว่า ประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมา ทำงานเป็นหนุ่มโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไปในต่างแดนประเทศเกาหลี ด้วยความที่รู้สึกระบบการทำงานแบบโรงงาน การเป็นลูกน้องของคนอื่นมีความอึดอัด จึงได้เดินทางกลับมาสู่ดินแดนเกิด หาอะไรทำที่เป็นของตนเอง ซึ่งน่าจะเป็นด้านการเกษตร แต่ตนเองนั้นไม่มีความรู้ด้านการเกษตรเลย จึงได้เริ่มศึกษาหาความรู้ในโซเชียล จนได้มาเจอ “ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้ง” จึงตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะต้องเป็นเกษตรอินทรีย์ เพราะไม่ต้องการที่จะทำแบบใช้สารเคมี ปลูกครั้งเดียวให้ได้ผลผลิตยาว สามารถกระจายรายได้ให้กับชุมชนได้ แม้ว่าเป็นข้อกำหนดที่ยาก แต่ถ้าไม่ตั้งเป้าหมายไว้การลงมือทำจะไม่มีจุดหมาย
ซึ่งหลังจากปลูกไผ่ได้ 2 ปี ได้กระจายรายได้ไปสู่ชุมชน โดยสร้างเครือข่ายให้คนในชุมชนแบ่งพื้นที่ปลูกไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้ง ส่วนผลผลิตที่ได้ นำมาขายให้กับตนซึ่งเป็นแหล่งรับซื้อและให้ความรู้ด้านการปลูกไผ่สำหรับผู้ที่สนใจ
นอกจากนี้ในอนาคต จะพัฒนาไร่ปันสุขแห่งนี้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร มีร้านอาหาร เมนูส่วนประกอบหลักหน่อไผ่จากสวน ร้านกาแฟ มีจุดเดินเล่นถ่ายรูป ได้ชิมได้ช้อป แบบชิลๆ สำหรับผู้ที่สนใจจะทำสวนไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้ง ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.06-1424-4628 คุณพิสิษฐ์ธน หลวงไกรราช/////สมาคมนักข่าวส่วนกลางและท้องถิ่นกำแพงเพชร