ข้าวเกรียบปิ้งยายแหว๋ว สูตรโบราณสร้างรายได้ ทำขายตลาดนัดลูกค้าอุดหนุน มีรสชาติอร่อยแบบพื้นบ้านที่หาทานได้ยาก นอกจากปิ้งแล้ว ยังมีแบบนึ่งร้อนๆ หอมๆ นุ่มๆ ซึ่งต้องสั่งทำเท่านั้น
สองตายาย หันหลังจากเมืองกรุง กลับสู่บ้านเกิดใช้พื้นที่หน้าบ้านประกอบอาชีพ ทำขนมไทย ข้าวเกรียบปิ้งที่มีมาแต่โบราณ มีกรรมวิธีการทำดั่งเดิมแบบไทย ซึ่งได้รับการถ่ายทอดสูตรจากรุ่นแม่ จึงทำให้มีรสชาติเฉพาะตัว
นางบุญช่วย สุ่มสาย อายุ 67 ปี นายดำริห์ พวงเงิน อายุ 65 ปี สองสามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 30 หมู่ที่ 4 ตำบลไตรตรึงษ์ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า ก่อนหน้าที่ทั้งสองยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงอยู่ ได้ทำงานรับจ้างคนงานอยู่ในเมืองกรุง เมื่อมีอายุมากขึ้นทำงานไม่ไหว จึงพากันกลับมาอยู่บ้านเกิด
ใช้ความรู้ที่ได้รับการถ่ายทอดสูตร การทำขนมไทย ข้าวเกรียบปิ้งจากรุ่นแม่ สร้างอาชีพสร้างรายได้ ซึ่งจะทำขายตามตลาดนัดบรรจุถุง จำนวน 4 แผ่น ราคา 10 บาท เมื่อลูกค้าซื้อไปรับประทาน ได้รับคำติชมว่า มีรสชาติอร่อยแบบพื้นบ้าน โดยเฉพาะลูกค้าที่รุ่นราวคราวเดียวกัน ทำให้นึกถึงตอนสมัยเด็ก ที่เคยกินข้าวเกรียบปิ้งแบบนี้ ตามงานวัด ร้านค้าพื้นบ้านในสมัยนั้น หากเป็นสมัยนี้เด็กรุ่นใหม่แทบไม่รู้จักแล้วนอกจากจะทำแบบปิ้งขายแล้ว ยังมีกลุ่มผู้บริโภคชื่นชอบแบบนึ่งด้วย แต่ต้องสั่งล่วงหน้า ไม่มีทำขายทุกวัน จะทำแบบสดๆร้อนๆออกจากเตาพร้อมเสิร์ฟรับประทานได้เลย ส่วนความอร่อยจะแตกต่างจากแบบปิ้ง เพราะข้าวเกรียบปิ้งเนื้อแป้งจะกรอบ ข้าวเกรียบนึ่งเนื้อแป้งจะหอม นุ่ม มีความอร่อยไปอีกแบบหนึ่ง ส่วนผสมของข้าวเกรียบปิ้งและนึ่ง เหมือนกันคือ ใช้แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า มะพร้าว งาดำ น้ำตาลทราย น้ำใบเตย นำส่วนผสมต่างๆผสมให้เข้ากัน*****ขอบคุณ ผู้ประสานงาน นายอมรศักดิ์ กุลสุ ผู้ช่วยนักสันทนาการ องค์การบริหารส่วนตำบลไตรตรึงษ์ และทีมงาน/////สมาคมนักข่าวส่วนกลางและท้องถิ่นกำแพงเพชร