จังหวัดกำแพงเพชร!!จัดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อเริ่มต้นฤดูการผลิตใหม่

จังหวัดกำแพงเพชร จัดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อเริ่มต้นฤดูการผลิตใหม่ (Filed Day ) ประจำปี 2562

ที่บริเวณศูนย์การเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) อำเภอโกสัมพีนคร จังหวัดกำแพงเพชร นายสดุดี พุทธัง นายอำเภอโกสัมพีนคร เป็นประธานเปิดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อเริ่มต้นฤดูการผลิตใหม่ (Filed Day ) ประจำปี 2562 โดยมี นายสมยศ มโนวงศ์ เกษตรจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร และสำนักงานเกษตรอำเภอโกสัมพีนคร ผู้แทนหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หัวหน้าส่วนราชการ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน  ผู้แทนหน่วยงานภาคเอกชน และผู้ร่วมงานทุกคนร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพียง

นางอรวรรณ เก่งสนาม เกษตรอำเภอโกสัมพีนคร กล่าวรายงานว่า ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีนโยบายให้กรมส่งเสริมการเกษตรในฐานะหน่วยงานหลักในการส่งเสริมและการพัฒนาการเกษตรให้มีความเข้มแข็งและพึ่งพาตนเองได้ โดยสร้างกลไกลถ่ายทอดความรู้ผ่านศูนย์เรียนรู้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร(ศพก.) ซึ่งจัดขึ้นทุกอำเภอทั่วประเทศ รวม 882 ศูนย์ ที่มีความสอดคล้องกับสินค้าหลักในพื้นที่และมีความเหมาะสมกับศักยภาพของพื้นที่

สำหรับการจัดงานในวันนี้ เป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งของ ศพก. อำเภอโกสัมพีนคร โดยมีวัตถุประสงค์ 3 ประการดังนี้

1 เพื่อกระตุ้นให้เกษตรกรเริ่มต้นการผลิตในการเพาะปลูกใหม่ โดยใช้เทคโนโลยีและภูมิปัญญาที่มีความเหมาะสมกับพื้นที่

2 เพื่อเผยแพร่ให้เกษตรกรรู้จักการใช้ประโยชน์ จากศูนย์การเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าที่มีอยู่ในพื้นที่

3  เพื่อให้การบริการและช่วยแก้ไขปัญหา การผลิตของเกษตรกรตามภารกิจของหน่วยงานต่างๆที่มาร่วมงาน

อย่างไรก็ตาม การจัดงานในวันนี้มีเกษตรกรเป้าหมายจำนวน 200 ราย โดยมีสถานีหลักในการถ่ายทอดความรู้จำนวน 6 สถานี ประกอบด้วย

สถานีที่ 1 การลดต้นทุนการผลิตข้าว และการหยุดเผาพื้นที่การเกษตร โดย ศพก. อำเภอโกสัมพีนคร

สถานีที่ 2 การผลิตและการใช้เมล็ดข้าวพันธุ์ดี โดยเมล็ดพันธุ์ข้าวกำแพงเพชร

สถานีที่ 3 การจัดการดินปุ๋ย โดยสถานีดินกำแพงเพชร

สถานีที่ 4 การใช้น้ำอย่างคุ้มค้า โดย โครงการชลประทานกำแพงเพชร

สถานีที่ 5 การผลิตและการใช้ชีวภัณฑ์ โดยศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร

สถานีที่ 6 การใช้น้ำส้มและจุลินทรีย์เพื่อการผลิตพืช โดยมูลนิธิเก้าเกษตร

ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหน่วยงานภาคีทั้งภาครัฐและเอกชน รวมทั้งสถาบันเกษตรกร วิสาหกิจชุมชนที่ได้มาถ่ายทอดความรู้ ให้บริการ และจัดนิทรรศการ

, , , , , , , ,