แม่บ้านยุค4.0!!..งัดไม้เด็ด“เสน่ห์ปลายจวัก”เรียนการทำอาหารสูตรชาววัง

พัฒนาการจังหวัดกำแพงเพชร จัดโครงการพัฒนาบุคลิกภาพและการประกอบอาหารสูตรชาววัง “เสน่ห์ปลายจวัก” สอนทำอาหารคาว – หวาน สูตรชาววัง 5 ฐาน

พิพิธภัณฑสถานจังหวัดกำแพงเพชรเฉลิมพระเกียรติ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร สำนักงานพัฒนาการจังหวัดกำแพงเพชร จัดโครงการพัฒนาบุคลิกภาพและการประกอบอาหารสูตรชาววัง “เสน่ห์ปลายจวัก” โดยคณะอนุกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีจังหวัด (อกส.จ.)จังหวัดกำแพงเพชร ได้มีการพิจารณาสนับสนุนให้ดำเนินโครงการพัฒนาศักยภาพและการประกอบอหารสูตรชาววัง “เสน่ห์ปลายจวัก” เพื่อเป็นการเรียนรู้พัฒนาการทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และด้านสติปัญญา เพื่อเป็นการสร้างเสริมบุคลิกภาพที่ดีให้กับสตรี กล้าแสดงออก มีความเชื่อมั่นในตนเอง เรียนรู้ สืบสานการประกอบอาหารสูตรชาววัง ซึ่งในวันนี้มีการสาธิตฝึกอบรมการทำอาหาร ได้แก่ หมูโสร่ง การะเวกสอดสี แกงเผ็ดเป็ดย่างองุ่นสด กลีบลำดวน และช่อม่วง

อีกทั้ง เป็นการสืบสานสูตรอาหารชาววัง ที่หารับประทานได้ยาก อาจจะสูญหายไปถ้าไม่มีการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งนอกจากจะได้เรียนรู้การทำอาหารสูตรชาววังแล้ว เรายังสามารถนำไปประกอบอาชีพเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว ในการอบรมครั้งนี้ ประกอบไปด้วย คณะกรรมการพัฒนาสตรีจังหวัด ตำบล และเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน เข้าร่วมการอบรมจำนวนทั้งสิ้น 120 คน

สำหรับฐานเรียนรู้สูตรอาหารชาววัง ที่ได้รับความสนใจจากกลุ่มสตรีไม่แพ้ฐานอื่นๆ การทำอาหาร การะเวกสอดสีอาหารว่างของไทย ที่ผสมผสานวัฒนธรรมของชาวไทยและชาวจีนเข้าด้วยกันได้อร่อยอย่างลงตัว เริ่มจากการร่อนไข่ให้เป็นแผ่นบาง สับเนื้อหมูที่ไม่มีมันให้ละเอียด คลุกเคล้าผสมเครื่องปรุงต่างๆให้เข้ากับหมู ใช้กุนเชียงอย่างดีที่มีมันน้อยมาเป็นไส้ตรงกลางแต่บางตำรับ ก็จะใช้พริกชี้ฟ้าแดงคว้านไส้พริกออกแล้ว เสียบก้านขึ้นฉ่ายเข้าไปให้เต็มมาทำเป็นไส้ตรงกลางนำหมูสับที่ปรุงแล้วมาพอกบนกุนเชียงให้ทั่ว แล้วนำไข่ที่ร่อนไว้มาห่อให้เป็นแท่งสวยงาม เสร็จแล้วนำไปนึ่งให้สุกแล้วจึงนำมาชุบแป้งทอดหั่นแว่นๆ ความหนาให้พอคำ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยหรือซอสมะเขือเทศ

/////………..ชมรมผู้สื่อข่าวส่วนกลางและท้องถิ่นจังหวัดกำแพงเพชร

Leave a Reply