ชูอาหารพื้นถิ่นรสเด็ด…บ้านโคกหม้อ(คลิป)

นวัตวิถีบ้านโคกหม้อ พัฒนาอาหารพื้นถิ่น มาเยือนต้องได้ชิม อาหารไทยรสชาติหลากหลายอยู่ในจาดเดียว

เสียงอึกทึกครึกครื้นขับร้องกันในกลุ่มของชาวบ้าน ชุมชนบ้านโค้กหม้อ หมู่ที่ 4 ต.ท่าขุนราม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ขยับตามจังหวะเครื่องดนตรีหาได้ตามท้องถิ่น ใช้ร้องเล่นเพื่อความสนุกสนานรื่นเริง ในกิจกรรมชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีชุมชนบ้านโคกหม้อ พัฒนาอาหารพื้นถิ่น 6 อย่าง ลาบหยวกกล้วย,แจ่วหม้อ,แกงเปรอะหน่อไม้,แกงอ่อม,ขนมแดกกล้วย,น้ำผึ้งมะนาว เพื่อเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี สร้างรายได้จากเสน่ห์ชุมชม ด้วยสินค้าและบริการที่โดดเด่น เน้นอัตลักษณ์ชุมชมชน หลากหลายรสชาติอยู่ในจานเดียว

ส่วนอาหารแต่ละรส ส่งเสริมซึ่งกันและกันให้เกิดความอร่อย รสเผ็ด เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เป็นต้น เป็นอาหารที่บริโภคในชีวิตประจำวัน นำวัสดุจากสิ่งแวดล้อมในหมูบ้าน ที่มีอยู่มาประกอบเป็นอาหารได้รสชาติเฉพาะถิ่น โดยมีวิทยากรอาหารเชฟไทยและประเทศสิงคโปร์ ร่วมพัฒนาอาหารพื้นถิ่น แทรกวิธีคิด การประดิษฐ์ ตกแต่ง และคงความอร่อยอาหารแบบดั่งเดิม

อาทิเช่น ลาบหยวกกล้วย  ที่หาได้ตามท้องถิ่น นำหมูสับลวกสุก ต้อนหอมผักชี ข้าวคั่ว พริกป่น หัวหอมซอย ผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและมะนาว นำหยวกกล้วยสดใส่ลงไป เป็นอันรับประทานได้ ตัดแต่งจานพร้อมเสริฟ สำหรับเมนูอาหารลาบหยวกกล้วย ยังมีสรรพคุณทางยา หยวกกล้วย เป็นยาเย็น ช่วยให้ความร้อนในร่างกายลดลง รู้สึกเย็นสบายขึ้น

 

การพัฒนาอาหารพื้นถิ่นของหมู่บ้าน เป้าหมายตามโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จังหวัดกำแพงเพชร จะเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้แก่นักท่องเที่ยว ผ่านการบริโภคอาหารพื้นถิ่น เพื่อการเรียนรู้ทั้งด้านวัฒนธรรม สังคม และวิถีชีวิตของคนในแหล่งท่องเที่ยว อาหารทำให้นักท่องเที่ยว รู้สึกถึงแหล่งท่องเที่ยวนั้นอย่างลึกซึ้ง ดังนั้นการพัฒนาอาหารพื้นถิ่นจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาการท่องเที่ยว สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว/////ชมรมผู้สื่อข่าวส่วนกลางและท้องถิ่นจังหวัดกำแพงเพชร

, , , , , , , , , , ,